Bài viết

Bạn đã sẵn sàng cho thời kỳ hậu ứng dụng và nói tạm biệt chúng?

Chắc hẳn khi sử dụng các thiết bị như smartphone, tablet, ta đã khá quen thuộc với thuật ngữ ứng dụng cũng như việc sử dụng chúng. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng ứng dụng đang ở đỉnh cao và sẽ tiếp tục phát triển. Liệu đúng vậy không?

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ khá nhiều người cho rằng quá trình sử dụng thiết bị di động thông minh phải đi đôi với việc tải ứng dụng (app) về máy để hỗ trợ, bổ sung thêm trải nghiệm. Tuy nhiên, một thống kê gần đây của comScore cho hay, có đến 65% người dùng smartphone cảm thấy khá đủ với những thứ cài sẵn và không tải thêm app. Song song đó, với trường hợp những người có tải thêm, tỉ lệ sẽ là 42% số người chỉ dùng nhiều, thường xuyên một app cụ thể nào đó.

Vậy nên, nhiều dự đoán cho rằng thời kỳ hậu app đang dần bắt đầu mà xuất phát điểm có thể rơi vào năm 2020. Khi đó, lượt tương tác trên di động thông qua những trợ lý ảo thông minh ước đạt 40%.

1. App hay website? 'Mở cửa' dữ liệu hay tự tàn lụi?

Nhắc đến cụm từ "hậu ứng dụng", có lẽ nhiều người sẽ mường tượng ra rằng khi đó app sẽ bị diệt vong. Tuy nhiên theo Nils Lenke - giám đốc nghiên cứu của công ty nhận diện giọng nói Nuance thì không phải vậy. Những app theo hình thức hiện nay, chúng chỉ "tiến hoá" sang một dạng mới để hoà vào xu thế Internet of Things, nơi vạn vật được ghép nối chặt chẽ với nhau bởi một mạng lưới thống nhất. Ngắn gọn thì khi nào smartphone, tablet còn hiện hữu, app chưa thể tiêu biến!

Song, dù chưa bị tàn lụi nhưng thời hoàng kim của app cũng không còn. Theo chia sẻ của James Rosewell, nhà sáng lập kiêm CEO của 51Degrees - công ty chuyên về nhận biết thiết bị thì hiện nay những nhà tiếp thị di động luôn phải đắn đo rằng nên tạo web thay vì app? Bởi vì tại sao phải dày công viết app cho khá nhiều nền tảng trong khi một trang web có thể chạy tốt, đảm nhận đầy đủ chức năng và phù hợp với giao diện trên từng loại thiết bị ở mọi hệ sinh thái?

App hay website? 'Mở cửa' dữ liệu hay tự tàn lụi?
Ngoài ra, động thái mang nội dung của app lên nền web (stream), cho phép người dùng sử dụng chức năng của một app trên trang web cũng như để các robot tìm kiếm nhận dữ liệu của Google gần đây cũng chứng minh thời kì hậu - thất sủng của app đang đến gần.

Đây quả thật là một thay đổi đem lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những nhà phát triển: "Làm cho nội dung trong app có thể tìm kiếm được hoặc tự lụi tàn? Vì nếu những cổ máy không thể truy xuất, app bạn viết sẽ không được tìm thấy!", nhận định được đưa ra bởi giám đốc thiết kế giao diện Nexus, Pete Trainor.

2. Thế hệ F2 của trợ lý ảo cùng smart agent, machine learning*?

*Tạm dịch: "Smart agent"  và "machine learning" lần lượt là hệ thống phân phối điện tử và máy học thông minh.

Đúng với quy luật sinh tồn xưa nay, khi thứ gì đó thoái vị, mất đi sẽ có thứ khác hay hơn xuất hiện. Chính sự đi xuống của app như đã nói ở trên chính là dấu mốc đánh dấu xuất phát điểm cho những thứ ta hay gọi là trợ lý ảo - Siri, Google Now hay Cortana là một ví dụ.

Theo dự đoán thì các "cô, cậu" trợ lý này sẽ tiếp tục tiến hoá, bành trướng và phủ sóng sức ảnh hưởng của mình hơn trong thời gian tới. Cụ thể thì cách tương tác vẫn như hiện tại là hỏi và đáp, chuyển giọng nói thành văn bản tuy nhiên có thể sẽ còn xuất hiện kiểu "hỏi xoay đáp xoáy" - đối thoại tự nhiên như hai người đang trò chuyện với nhau.

Thế hệ F2 của trợ lý ảo cùng smart agent, machine learning*?
Ngoài ra, trợ lý ảo thế hệ F2 cùng smart agent sẽ đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, mang lại khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng và không bị phụ thuộc vào nền tảng. Những "chàng - nàng" ấy có thể cư trú trong một thiết bị cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc công cộng và ở dạng mã nhúng, lưu trữ trên đám mây hay lai giữa hai dạng đó,...

Hơn thế nữa, các máy học sẽ được tích hợp cùng với trợ lý ảo, cho phép việc học hỏi, rút kinh nghiệm từ thông tin, những trải nghiệm của người dùng trước đây để gợi ý đúng với yêu cầu, sở thích của họ.

3. Hiệu quả thực tiễn

Với sự thông minh ngày càng cao và việc truy xuất dữ liệu được mở cửa giữa các doanh nghiệp, các trợ lý ảo sẽ ngày càng năng động, mang lại hiệu quả công việc cao hơn. Ví dụ thay vì muốn kiểm tra tài khoản ngân hàng, hiện giờ bạn phải đăng nhập web hoặc ứng dụng viết riêng của ngân hàng đang sử dụng. Nhưng sau này, bạn chỉ cần kích hoạt trợ lý và nói với nó:

"Nhờ cậu kiểm tra số dư hiện tại hộ tôi! Trích 500.000 đồng mua card MobiFone! Chuyển khoản đến con trai tôi,..." là xong. Nghe qua có vẻ rất viễn tưởng nhưng chắc chắn những thứ vừa nêu sẽ khả dụng trong một tương lai không xa.

Hiệu quả thực tiễn cao
Tóm lại, tuy thời kỳ hậu app đang ngày càng gần hơn nhưng việc mất hẳn app là không thế nào.

"Các app sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trong một hình thức khác còn những trợ lý ảo sẽ thông minh và giống những cổ máy tìm kiếm cũng như được nhiều người dùng hơn!"

Không biết bạn có thường sử dụng trợ lý ảo không? Và bạn nghĩ sao về thời kỳ hậu app? Hãy comment chia sẻ suy nghĩ bên dưới nhé!

Nguồn: Techradar

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận